Về miền đất Thánh: Istanbul - Israel - Tel Aviv - Jerusalem - Bethlehem (p2)

01-01-1970

Phần 2: Đến miền đất Thánh nơi chúa Giáng sinh, tìm hiểu về lễ Sa-bát

Tìm hiểu về Lễ Sa-bát (Sabbath)

Người xưa nói "đi một ngày đàng học một sàng khôn" là hoàn toàn không sai. Nhờ lang thang nhiều nơi mà mình thấy được nhiều điều hay lạ của các nền văn hoá. Ví dụ, khi tới Israel, vào lễ Sa-bát, bọn mình đã rất ngạc nhiên (dù đã được cảnh báo trước) khi thấy toàn thành phố Jerusalem là 1 thành phố "chết"! Đúng nghĩa là 1 thành phố chết dù những ngày trước đó cả thành phố luôn tràn ngập du khách & khách hành hương. Tất cả các phương tiện giao thông công cộng (xe buýt, tram & kể cả nhiều taxi) đều ngưng hoạt động. Công sở, hàng quán, cửa hàng... đều đóng cửa. Đói không có chỗ ăn, khát không có chỗ uống!

Về lễ Sa-bát, trong tiếng Hebrew, Sa-bát có nghĩa là ngày nghỉ ngơi. Theo kinh Thánh thì đức Chúa Trời tạo ra nhân loại trong 6 ngày nên ngày thứ 7, Ngài nghỉ ngơi! Như nói ở trên, người Do Thái rất sùng đạo nên hàng tuần, từ 3h chiều thứ 6 (Friday) đến 7h tối thứ 7 (Saturday), tất cả người Do Thái đều ngưng làm việc! Ngày cuối tuần của họ đúng là ngày thứ 7 chứ không phải ngày Chúa Nhật như các nước phương Tây.

ve-mien-dat-thanh-istanbul-israel-tel-aviv-jerusalem-bethlehem-p2-1

Nhóm mình, chắc nhờ Chúa thương khi thấy lặn lội hàng nghìn cây số đến viếng Ngài, nên Ngài gởi đến 1 thiên sứ, là anh John Vinh, đang học làm Cha ở Jerusalem để bọn mình được làm quen. Ngoài việc cung cấp thực phẩm và nấu cho những món ăn Việt rất ngon, anh ấy còn cung cấp rất nhiều kiến thức hay và bổ ích về Israel, về Jerusalem, về Thiên Chúa giáo và về... Sa-bát! Thế mới biết, nếu không có người dẫn đường, chuyến đi này mình hẳn sẽ bỏ lỡ nhiều điều thú vị lắm.

Tham quan Nhà thờ St Peter in Gallicantu

Nhà thờ St Peter in Gallicantu hay Nhà thờ Thánh Peter Gallicantu (tiếng gáy của con gà) là nơi giam Chúa trước khi bị hành hình.

ve-mien-dat-thanh-istanbul-israel-tel-aviv-jerusalem-bethlehem-p2-2

Trong khuôn viên nhà thờ có bức tượng mô phỏng cảnh thánh Peter từ chối Chúa và con gà đã gáy 2 tiếng. Nơi đây cũng có đường lát đá Chúa đã 2 lần đi qua (stairways). Lần 1, sau Bữa Ăn tối cuối cùng (the last Supper), Chúa đi cùng các môn đệ về núi Oliu. Lần 2, Chúa bị bắt đến nhà vị thượng tế Caipha.

Ở nhà thờ này có view hướng về thành cổ và khu người Palestine rất đẹp.

ve-mien-dat-thanh-istanbul-israel-tel-aviv-jerusalem-bethlehem-p2-3

Tham quan Nhà thờ Mộ Thánh, Church of the Holy Sepulchre, nơi Chúa phục sinh

Nhà thờ Mộ Thánh được hoàng đế La Mã xây dựng từ năm 326 trên ngọn đồi trong cổ thành Jerusalem – đây được tin là nơi Chúa chịu nạn đóng đinh trên cây thánh giá. Người ta cũng tin nơi đây chính là nhà mộ an táng Chúa Jesus. Nhà thờ là điểm hành hương nổi tiếng nhất ở đây, đứng chen chúc với nhiều công trình kiến trúc khác và bị nhiều nhà thờ bằng đá khác che kín. Nhà thờ Mộ Thánh có 2 vòm mái màu xám mà phải đứng trừ phía ngọn đồi Olives người ta mới có thể nhìn thấy, vì vòm không cao lắm.

ve-mien-dat-thanh-istanbul-israel-tel-aviv-jerusalem-bethlehem-p2-4

Đến vùng đất của Chúa, chỗ nào cũng xếp hàng. Nhóm mình phải đi 3 lần mới vô được Mộ Chúa vì thấy xếp hàng đông quá. Nhóm mình đi sớm trước 9h sáng nên chỉ chờ tầm 30 phút là được vào Mộ. Nơi đây khá quy cũ, họ không cho cắt hàng nhưng sẽ ưu tiên người già, người tàn tật..., thầy nhà dòng cũng phải xếp hàng. Là dân du lịch, mình thấy hài lòng về điều này.

ve-mien-dat-thanh-istanbul-israel-tel-aviv-jerusalem-bethlehem-p2-5

Nhà thờ chịu sự quản lý của Chính Thống giáo. Trong nhà thờ, ngoài Mộ Chúa, có nhiều điểm quan trọng khác, mình tóm lại 2 điểm ấn tượng nhất. Họ mô phỏng Núi Sọ, nơi Chúa bị hành hình, Trạm thứ 12, bằng bàn thờ Thánh Giá, Chapel of Crucifixion. Tấm đá Xức Dầu, Stone of Anointing, nơi xác Chúa được đặt trước khi chôn.

ve-mien-dat-thanh-istanbul-israel-tel-aviv-jerusalem-bethlehem-p2-6

ve-mien-dat-thanh-istanbul-israel-tel-aviv-jerusalem-bethlehem-p2-7

ve-mien-dat-thanh-istanbul-israel-tel-aviv-jerusalem-bethlehem-p2-8

ve-mien-dat-thanh-istanbul-israel-tel-aviv-jerusalem-bethlehem-p2-9

Phải tới những vùng đất thánh mới thấy ấn tượng bởi đức tin của con người. Những tín đồ Công giáo tới được đây, họ xúc động phát khóc, vừa đi vừa làm dấu nguyện... rất thành kính.

ve-mien-dat-thanh-istanbul-israel-tel-aviv-jerusalem-bethlehem-p2-10

Nhà thờ Mộ Thánh được quản lý bởi Chính Thống giáo nên phần trang trí rất sặc sỡ. Thời điểm nhóm mình đến đây, một phần nhà thờ đang được trùng tu.

Phải chờ khá lâu, tầm 4 tiếng mới được vào xem nơi Chúa giáng sinh, vì đoàn người mộ đạo và khách du lịch đến đây rất đông, hầu như ngày nào cũng thế.

ve-mien-dat-thanh-istanbul-israel-tel-aviv-jerusalem-bethlehem-p2-11

ve-mien-dat-thanh-istanbul-israel-tel-aviv-jerusalem-bethlehem-p2-12

Đến Bethlehem - tìm về vùng đất nơi Chúa giáng sinh

Nếu như đã đến Jerusalem, bạn cũng nên đến Bethlehem - nơi Chúa giáng sinh (theo như trong Kinh Tân Ước). Bethlehem nằm ở lãnh thổ Bờ Tây sông Jordan, thuộc chính quyền tự trị Palestine từ năm 1995, tuy nhiên Israel vẫn kiểm soát tất cả đường ra vào thành phố này.

ve-mien-dat-thanh-istanbul-israel-tel-aviv-jerusalem-bethlehem-p2-13

Bethlehem là trung tâm hành hương của người Thiên Chúa giáo, thường đông khách nhất vào mùa lễ Giáng Sinh.

Có nhiều cách để di chuyển từ Jerusalem (Israel) đi Bethlehem (Palestine). Nhóm mình đi xe buýt công cộng số 231 hoặc số 234, giá 7 shekels/người. Lưu ý là nhớ mang theo passport và visa Israel nhé, vì lính Israel sẽ kiểm tra bạn.

ve-mien-dat-thanh-istanbul-israel-tel-aviv-jerusalem-bethlehem-p2-14

Palestine chắc là quốc gia trẻ nhất được công nhận chủ quyền (năm 2012), mặc dù đây cũng là 1 trong những dân tộc "cổ xưa" ở Tây Á. Không giống như ở Jerusalem có cảnh sát hay lính vũ trang đi tuần khắp nơi, mình thấy nơi này vắng hơn, lộn xộn hơn. Nhưng người dân Palestine xinh đẹp, tốt bụng, đứa trẻ nào cũng như thiên thần vậy.

ve-mien-dat-thanh-istanbul-israel-tel-aviv-jerusalem-bethlehem-p2-15

Tổng chi phí cho chuyến đi

Vé máy bay: 1.071 USD/người (bao gồm các chặng từ Tp Hồ Chí Minh đi Istanbul, từ Istanbul đi Tel Aviv, từ Tel Aviv về lại Tp Hồ Chí Minh).

Phí làm Visa: 450 USD (cả hai chặng Israel và Thổ Nhĩ Kỳ).

Còn lại là chi phí khách sạn, ăn uống, vui chơi, tham quan trong chuyến đi khám phá châu Âu kéo dài 10 ngày, vào khoảng 979 USD.

Hành trình đã kết thúc từ lâu nhưng đến bây giờ mình vẫn còn nhớ như in cảm giác kinh ngạc mỗi lần được nhìn thấy một công trình đẹp hay mỗi khi nghe được một thông tin mới mẻ. Đối với cá nhân mình, đây là một chuyến đi không chỉ là để tham quan, ngắm cảnh, mà còn là để mở mang kiến thức, mở mang tầm mắt. Không phải lúc nào cũng có cơ hội để đi một chuyến như thế này, nhưng nếu không đi, làm sao mình biết được nhiều điều thú vị đến thế. Hy vọng những thông tin mình chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm gợi ý về những điểm đến tuyệt vời nhé.